Giỏ hàng

BAO LÂU CÁC RUNNER NÊN THAY GIÀY CHẠY BỘ MỚI?

Dù là người mới tập hay thường xuyên chinh phục những bài tập tốc độ, cự ly dài, sử dụng giày chạy bộ tốt, phù hợp luôn là yếu tố quan trọng giúp việc tập chạy hiệu quả hơn và hạn chế chấn thương. Tuy nhiên, dù bạn đã lựa chọn được đôi giày chạy yêu thích với chất lượng cao, việc thay mới giày sau một thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giày chạy cũ bị mòn khiến cho tư thế và dáng chạy thay đổi, có thể dẫn đến chấn thương. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì đã đến lúc bắt đầu tìm mua giày chạy bộ mới rồi.

Hình ảnh bài viết

Quan sát đế ngoài của giày chạy bị mòn

Hình ảnh bài viết

Hay thân giày bị rách, mòn là những dấu hiệu cho thấy giày chạy bộ cần được thay mới...

1. Bạn cảm thấy đế giữa dễ bẹp khi có áp lực cao. Trên đế giữa của giày chạy bộ quá cũ, bạn có thể thấy xuất hiện các nếp nhăn dọc. Mặt khác, đế giữa mất độ đàn hồi, bị xẹp và cứng hơn hẳn ban đầu cũng là dấu hiệu cho thấy giày cần thay.  Phần gót giày cũng lỏng, kém chắc chắn hơn.

2. Bạn thấy ngón chân của bạn bị đau rát, cảm nhận phần toe box mỏng hơn hoặc có xuất hiện vết rách trên giày.

3. Khi đứng hoặc di chuyển trên giày, bạn cảm thấy một bên đế giày bị mòn hơn, bất đối xứng khi so sánh với bên kia. Hoặc một hoặc cả hai chiếc giày không còn đứng thẳng khi đặt trên mặt phẳng.

4. Bạn thấy xuất hiện đau, nhức khác thường so với trước đây. Nếu bạn bị đau mắt cá chân, đầu gối hoặc hông đau nhức hơn sau khi chạy, có thể đã đến lúc bạn nên mua một đôi giày mới. Những cơn đau nhức bất thường, không rõ nguyên nhân có thể là do lớp đệm trong giày bị mòn và không còn hỗ trợ chuyển động của chân.

Hình ảnh bài viết

Bạn cảm thấy đầu gối bị đau khi chạy

Hình ảnh bài viết

Hoặc những biểu hiện đau nhức khác cũng cảnh báo về độ thoải mái, an toàn của giày chạy

5. Các gai, rãnh trên đế ngoài bị mòn. Các rãnh này vô cùng quan trọng đối với khả năng bám đường của đế ngoài. Nếu thấy đế đã mòn, bạn cần thay giày chạy mới để đảm bảo an toàn, đặc biệt là với giày chạy đường mòn, địa hình hoặc chạy khi trời mưa, đường ướt.

Một mẹo nhỏ để chọn mua được giày chạy bộ mới thật ưng ý là hãy mang theo đôi giày chạy cũ để so sánh.

Giày chạy bao xa thì cần thay mới?

Các chuyên gia khuyên bạn nên thay giày chạy bộ sau mỗi 500 đến 750 km tương đương với khoảng bốn đến sáu tháng đối với người chạy khoảng 32 km một tuần. Tuy nhiên, nếu giày chạy bộ của bạn không có dấu hiệu bị mòn hay đau nhức như kể trên, bạn có thể sử dụng lâu hơn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ giày chạy bộ

1. Địa hình chạy

Địa hình chạy, ví dụ như máy chạy bộ, trên đường, đường mòn hay kết hợp cả hai, đều có tác động lớn đến thời gian sử dụng giày chạy bộ. Để kéo dài tuổi thọ của giày, hãy đảm bảo rằng địa hình bạn chạy thường xuyên nhất là địa hình mà giày của bạn được thiết kế.

Hình ảnh bài viết

Giày chạy trên đường mòn, đường núi cần có đế ngoài cắt rãnh sâu hơn cùng upper bền bỉ hơn để tăng tuổi thọ và tính an toàn

2. Cách chạy 

Cách chạy cũng chiếm một phần không nhỏ trong việc quyết định tuổi thọ sử dụng giày chạy bộ. Nếu bạn còn chưa rõ chân của mình tiếp đất như thế nào, hãy thử xem phần đế giày chạy bộ cũ để xem phần trước hay gót bị mòn nhiều hơn, hay bàn chân bị lệch trong hoặc ngoài.

Hình ảnh bài viết

Tiếp đất bằng gót chân, chính giữa bàn chân hay mũi chân đều có ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của giày chạy bộ

Nếu giày chạy mòn gót hơn, thuộc kiểu tiếp đất phổ biến nhất đối với những người chạy đường dài và có thể bạn cần phải thay giày chạy bộ thường xuyên hơn.

3. Trọng lượng cơ thể

Cân nặng và chiều cao của bạn cũng ảnh hưởng đến tần suất bạn nên thay giày chạy bộ. Nếu bạn nặng hơn so với trọng lượng "trung bình", lực tác động lên giày cao hơn, nghĩa là giày của bạn có khả năng mòn nhanh hơn (trừ khi bạn có giày được thiết kế cho dáng người và cách chạy của riêng mình).

Nếu bạn cảm thấy đã đến lúc cần thay mới và nâng cấp giày chạy để việc tập chạy được thoải mái, hiệu quả và an toàn hơn, hãy liên hệ với BF365 để được tư vấn thêm cũng như chọn lựa những mẫu giày chạy bộ namgiày chạy bộ nữ tốt, chính hãng từ các thương hiệu Adidas, Puma, Nike,... với giá hợp lý nhé.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Top